ผู้ปกครองช่วยสอน อนุบาล 1

ผู้ปกครองช่วยสอน อนุบาล 1

 
“หมวกกระดาษ”👒
เรามาเปลี่ยนจานกระดาษเปล่าๆ ให้กลายเป็นหมวกกันดีมั้ยคะ🍽🧢
กิจกรรมผู้ปกครองช่วยสอนคราวนี้ ผู้ปกครองได้พานักเรียนอนุบาล 1 ทำหมวกจากจานกระดาษค่ะ เพียงแค่มีจานกระดาษ 1 ใบ ตัดตามมุมอย่างรูปในอัลบั้มนะคะ ตกแต่งด้วยความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะระบายด้วยสี หรือติดสติ๊กเกอร์ตัวการ์ตูนน่ารักๆ ก็สามารถเปลี่ยนจากจานกระดาษสีขาว กลายมาเป็นหมวกที่มีสีสันสดใสแล้วค่ะ งานนี้เด็กๆ ไม่ยอมวางมือกันเลยค่ะ วาดสีเทียนเพิ่มแล้วเพิ่มอีก สนุกกันใหญ่เชียวค่ะ😂🎨
“การ์ดดอกไม้วันแม่”🌸
เมื่อพูดถึงวันแม่ ก็ต้องมีการ์ดบอกรักแม่ใช่มั้ยคะ เด็กๆ ได้ระบายสี และแปะสำลีเปรียบแทนดอกมะลิสีขาวให้คุณแม่ น่ารักมากๆ เลยค่ะ🥰
“สีเต้นระบำ”💃🏻🎨
ได้ความคิดสร้างสรรค์กันไปแล้ว ถึงคิวของวิทยาศาสตร์แล้วค่ะ👩‍🔬
🥛“ทำไมสีบนน้ำนมถึงเคลื่อนที่ได้กันนะ?🤔
คราวนี้ผู้ปกครองเตรียมการทดลองเล็กๆ มาให้นักเรียนค่ะ เริ่มจากเตรียม ถาดใส่น้ำนม สีผสมอาหาร น้ำยาล้างจาน และคอตตอนบัดค่ะ หยดสีผสมอาหารใส่ลงในน้ำนม แล้วให้น้องๆ หยิบคอตตอนบัดมากันคนละ 1 อัน จุ่มน้ำยาล้างจานก่อน แล้วจากนั้นก็จุ่มลงบนสีผสมอาหารให้ถาดน้ำนมค่ะ จะสังเกตได้ว่าสีกระจายตัวกันเป็นวงกว้าง กระจายไปคนละทิศละทาง ดูแล้วก็เป็นศิลปะอีกแบบเลยล่ะค่ะ👏🏻😚
แล้วทำไมสีผสมอาหารถึงได้กระจายกันแบบนั้น เด็กๆ ทราบมั้ยคะ?🥸
เพราะว่าน้ำนมมีส่วนผสมของทั้งน้ำ💧 และ ไขมัน🧴 ที่ไม่ผสมกันนั่นเองค่ะ น้ำในนมมีแรงตึงผิวที่ผิวหน้าของน้ำนม เมื่อจุ่มน้ำยาล้างจานลงไป แรงตึงของผิวน้ำจะถูกแตกออกจากกัน ทำให้ผิวหน้าของน้ำนมเคลื่อนที่แล้วพาสีผสมอาหารไปด้วยกันเลยค่ะ ไขมันในน้ำนม ตามปกติโมเลกุลของไขมันจะคงสภาพอยู่ได้ด้วยพันธะเคมีและไม่ละลายในน้ำค่ะ แต่พอเราจุ่มน้ำยาล้างจานลงไปจึงทำให้โมเลกุลของไขมันแตกตัวอย่างรวดเร็ว และขณะที่มันแตกตัวก็ทำให้โมเลกุลของน้ำนมเคลื่อนที่ค่ะ จนเกิดเป็นการผสมของสีที่สวยงามอย่างที่เด็กๆ ได้เห็นกันนั่นเองค่ะ😊
การลดลองง่ายๆ แถมได้ความรู้ขนาดนี้ นักเรียนลองให้คุณพ่อคุณแม่พาทำที่บ้านก็ได้น้า🥹 แล้วลองสังเกตการเคลื่อนที่ของสีว่าสวยขนาดไหนกันค่ะ😁🥰
“จิ้ม จุ่ม ตัวหนอน” 🐛
และกิจกรรมสุดท้ายของเด็กๆ ก็คือการนับจำนวนด้วยสีค่ะ🎨
น้องๆ ได้เลือกสีตามที่ตัวเองชอบ แปะลงบนกระดาษทีละอันจนกลายรูปหนอนตัวน้อยน่ารัก ได้ทั้งการนับจำนวน และยังรู้เรื่องสีอีกด้วยค่ะ🤩
อย่างคำพูดที่ว่า ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์ใช่มั้ยล่ะคะ😂

 

 

เมื่อท่านเข้าสู่เว็บไซต์นี้จะบันทึกข้อมูลการใช้งานเวปไซต์ของท่านไว้ในรูปแบบของคุกกี้โดยนโยบายคุกกี้นี้จะอธิบายถึงความหมาย การทำงาน วัตถุประสงค์ รวมถึงการลบและการปฏิเสธการเก็บคุ๊กกี้เพื่อความเป็นส่วนตัวของท่าน